6 cách đối phó với “Tử thần trong phòng tắm” khi mùa đông về

Bình nóng lạnh (bình nước nóng) rò điện là mối nguy hiểm luôn rình rập khiến mọi gia đình bất an. Bình nước nóng mất chức năng chống giật như tử thần trong nhà tắm. 

Sự tiện nghi mà bình nóng lạnh mang lại cho chúng ta, đặc biệt là vào các mùa đông lạnh giá là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên, hằng năm chúng ta vẫn phải đọc đâu đó những thông tin về các vụ tử vong thương tâm do rò điện bình nóng lạnh gây ra. Trên thực tế, nhiều người vẫn chủ quan khi sử dụng bình nóng lạnh, hoặc chỉ cần sơ ý một lần cũng để lại hậu quả đáng tiếc vô cùng.

Sau đây là 6 cách để bạn yên tâm sử dụng bình nước nóng cho cả gia đình mình.

1. Bảo dưỡng định kỳ bình nóng lạnh

Nhiều bình nóng lạnh hiện đại đã có chức năng chống giật. Tuy nhiên, thời gian sử dụng lâu ngày khiến cho thanh đốt bị gỉ do bám cặn, dẫn tới bộ chống giật đi theo bình nóng lạnh bị ẩm, xuống cấp, mất chức năng chống giật.

Chính vì thế, gia đình bạn nên có lịch bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ để đảm bảo chất lượng thanh đốt và khả năng hoạt động của bộ chống giật.

Bảo dưỡng bình nóng lạnh
Bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ để đảm bảo chất lượng

2. Lắp đặt hệ thống dây tiếp đất chống giật cho bình nóng lạnh

Dây tiếp địa chống giật được coi là  biện pháp cực hiệu quả để loại bỏ điện áp rò rỉ. Bạn nên yêu cầu kỹ thuật lắp đặt hệ thống dây tiếp địa ngay từ khi thiết kế đường điện cho gia đình mình, đặc biệt khi lắp bình nóng lạnh. Trong trường hợp không may có sự cố rò điện xảy ra, phần lớn điện năng đã truyền xuống dưới đất nên người dùng sẽ chỉ bị ảnh hưởng phần rất nhỏ.

3. Sử dụng cầu Áp tô mát

Đây là phương pháp phổ biến nhất trong nhiều gia đình có bình nóng lạnh. Áp-tô-mát sẽ phát hiện tình trạng quá tải và ngắn mạch để ngắt điện tự động. Bạn cần lưu ý lựa chọn Áp-tô-mát dựa trên công suất bình.

4. Trang bị thêm cầu dao chống giật (ELCB)

Hiện nay trên thị trường các bình nóng lạnh đều đã trang bị cầu dao chống giật ELCB với nguyên lý gần như như chiếc Áp-tô-máy thu nhỏ lắp ngay trên nguồn của bình nóng lạnh. Thiết bị này sẽ phát hiện dòng rò dựa trên sự cân bằng nguồn điện ra-vào trong mỗi chu kỳ, sẽ ngắt điện ngay khi phát hiện sự cố bất thường. Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở mục 1, người dùng rất khó để quan sát khả năng hoạt động bình thường của thiết bị này và cần có sự bảo dưỡng định kì.

Trang bị thêm cầu dao chống giật

5. Luôn tắt bình nóng lạnh trước khi tắm

Dù bạn đã trang bị bình nóng lạnh có chức năng chống giật, áp-tô-mát, bảo trì thường xuyên…nhưng hãy luôn đảm bảo nguyên tắc “luôn tắt bình nóng lạnh trước khi tắm”. Bạn có thể dán giấy lưu ý bên ngoài công tắc để nhắc nhở người thân trong nhà.

Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra trường hợp người già hay quên, trẻ con lơ đễnh, hoặc gia đình đông người tắm cùng lúc dẫn đến bật bình liên tục. Hay một trường hợp rất phổ biến là các cửa hàng gội đầu, phòng tắm công cộng, bình nóng lạnh phải luôn bật liên tục để phục vụ khách hàng. Lúc này, bạn có thể tăng thêm một lớp chống giật cho bình nóng lạnh bằng công tắc thông minh.

6. Lắp đặt công tắc thông minh chống giật cho bình nước nóng

Một trong những tính năng điển hình của công tắc thông minh là khả năng hẹn giờ tự động. Như vậy, người dùng sẽ tránh những trường hợp gấp gáp phải vừa bật nước vừa tắm hoặc quên tắt bình nước khi tắm. Bạn hoàn toàn có thể hẹn giờ bật bình nước nóng trong 30p từ lúc 5h chiều và tự động tắt vào lúc 5h30 trước lịch tắm của gia đình.

Đặc biệt, công tắc thông minh chống giậtVconnex còn tăng cường 4 lớp bảo vệ cho bình nóng lạnh, bao gồm:

– Hẹn giờ tắt bình nước nóng trước giờ tắm

– Tự động ngắt điện ngay lập tức khi phát hiện dòng rò

– Cảnh báo còi và đèn ngay tại công tắc

– Cảnh báo lên ứng dụng trên điện thoại từ xa

Hẹn giờ bật tắt bình nước nóng từ động và cảnh báo khi xảy ra rò điện
Hẹn giờ bật tắt bình nước nóng tự động và cảnh báo khi xảy ra rò điện

Điểm khác biệt là khả năng chống giật của công tắc thông minh cho bình nóng lạnh “có thể quan sát được” trong qua đèn hiệu và tình trạng báo trên ứng dụng di động. Bên cạnh đó, người dùng có thể gọi thợ sửa chữa ngay trên ứng dụng Vhomenex. Hiện nay, Vconnex đang là đơn vị Made in Vietnam duy nhất trên thị trường sản xuất và phân phối công tắc thông minh chống giật cho bình nóng lạnh với các tính năng kể trên. Người dùng và kỹ thuật điện có thể mua ở các đại lý trên toàn quốc hoặc trên các nền tảng thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee…

 

VCONNEX HÀ NỘI

Webssite: vconnexhanoi.com

Hotline: 0826166068

Nhà phân phối các sản phẩm thiết bị điện thông minh chính hãng Vconnex

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo